Khoa học

Virus viêm phổi Vũ Hán có thể bắt nguồn từ rắn

Dịch viêm phổi do chủng virus mới họ corona (nCoV) gây ra có thể bắt nguồn từ rắn cạp nong và rắn hổ tại Vũ Hán.

Các nhà khoa học tại Trung Quốc xác định tác nhân gây bệnh của dịch bệnh này tới từ một chủng virus Corona hoàn toàn mới, cùng họ với virus gây hội chứng SARS và MERS, làm hàng trăm người chết 17 năm trước.

Các báo cáo cho biết hầu hết các nhóm bệnh nhân nhập viện là công nhân hoặc khách hàng tại một chợ hải sản chuyên đồ địa phương cũng như thịt chế biến và thịt động vật tươi sống.

Giới khoa học ban đầu phát hiện ADN của nCoV có thể do virus trong dơi bị đột biến trước khi lây sang người. Nhưng phân tích tin sinh học chi tiết hơn về trình tự của nCoV cho thấy loại virus này có thể đến từ rắn.

Rắn tại một khu chợ ở Vũ Hán. Ảnh: CNN.

Rắn tại một khu chợ ở Vũ Hán. Ảnh: CNN.

Bằng cách sử dụng phân tích mã protein của nCoV và so sánh với mã của virus corona trong các vật chủ khác nhau, các nhà nghiên cứu phát hiện mã protein của nCoV tương tự với mã của rắn.

Rắn thường săn dơi trong tự nhiên. Các báo cáo cho thấy rắn được bán trong chợ hải sản ở Vũ Hán, làm tăng khả năng nCoV có thể đã truyền từ vật chủ là dơi sang rắn và sau đó truyền sang cho người tại thời điểm bùng phát dịch bệnh.

Tuy nhiên, làm thế nào virus có thể thích nghi với cả động vật máu lạnh và máu nóng vẫn còn là điều bí ẩn.

Các thí nghiệm cần được tiến hành để xác minh nguồn gốc thực sự của virus gây ra dịch viêm phổi này. Nhưng khi dịch bệnh bùng phát, chợ hải sản đã được khử trùng và đóng cửa, khiến cho việc truy tìm nguồn gốc virus mới khó khăn hơn.

Viêm phổi cấp khởi phát ở thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019 và lan nhanh sang nhiều thành phố khác và xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ cũng như Việt Nam

Truyền thông Trung Quốc xác nhận có hơn 630 người bị viêm phổi cấp, 17 người chết, tính đến ngày 23/1. Ba thành phố ở tỉnh Hồ Bắc gồm Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu đã phong tỏa đường sắt, đường không, xe khách đường dài và phương tiện công cộng nhằm kiểm soát dịch.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố dịch có thể lây từ người sang người trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp. Bắc Kinh cũng hủy các sự kiện mừng Tết Nguyên đán và khuyến cáo cư dân tránh nơi tập trung đông người nhằm đối phó dịch.

Nhật Duy (Theo Science Alert)

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục