Khoa học

Thử nghiệm thành công phương pháp tiêu diệt 99% tế bào ung thư

(thanhnien.vn) Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Chemistry, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã phát minh ra phương pháp mới có thể tiêu diệt đến 99% tế bào ung thư.

 

Phương pháp này được gọi là "Búa khoan phân tử" dùng rung động để xé nát khối u ung thư, theo trang tin của Đại học Rice (Mỹ) - Rice University.

Các nhà nghiên cứu từ 3 trường đại học của Mỹ: Đại học Rice, Đại học Texas A&M và Đại học Texas, đã dùng aminocyanine - một loại thuốc nhuộm huỳnh quang thường được sử dụng trong y học, để đánh dấu tế bào ung thư, rồi chiếu ánh sáng cận hồng ngoại để tạo rung động đồng loạt - gọi là dao động plasmon, để phá vỡ tế bào ung thư.

Các nhà khoa học đã dùng ánh sáng cận hồng ngoại để tạo rung động đồng loạt - gọi là dao động plasmon, để phá vỡ tế bào ung thư - Shutterstock

Điều kỳ diệu là kết quả đã tiêu diệt 99% tế bào khối u ác tính ở người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, theo Rice University.

Nhà hóa học James Tour, giáo sư khoa học vật liệu và kỹ thuật nano, Đại học Rice, cho biết: Điều đặc biệt là dao động này được kích hoạt bằng ánh sáng cận hồng ngoại. Ánh sáng này có thể xuyên qua cơ thể rất sâu, tiếp cận các cơ quan hoặc xương mà không làm tổn thương mô.

Tác giả chính của nghiên cứu, nhà khoa học Ciceron Ayala-Orozco, Đại học Rice, cho biết: Đây là lần đầu tiên dao động plasmon được sử dụng để kích thích toàn bộ phân tử và tạo ra lực cơ học để đạt được một mục tiêu cụ thể là xé nát màng tế bào ung thư, theo Rice University.

 

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục