SỨC KHỎE

Người đầu tiên thử nghiệm vắc xin ung thư: Kết quả vượt mong đợi

(Thanhnien.vn) Những bệnh nhân đầu tiên mắc những dạng ung thư không thể chữa khỏi được điều trị bằng vắc xin MRNA cá nhân hóa mới đã có kết quả rất tốt.

 

Ông Adrian Taylor (54 tuổi, sống tại Wallasey, Merseyside, Anh), vào thời điểm này năm ngoái, mắc một dạng ung thư phổi không thể chữa khỏi, 100% khả năng sẽ chết trong vòng vài tháng, theo tờ Daily Mail.

Nhưng bây giờ, nhờ được thử nghiệm vắc xin ung thư, "sự tuyệt vọng đó đã chuyển thành hy vọng". Tôi không chết vì ung thư, tôi đang sống chung với nó và cảm thấy tuyệt vời, ông Taylor cho hay.

Bệnh nhân mắc ung thư đầu cổ vào tháng 12.2021. Sau nhiều tháng hóa trị và xạ trị, kết quả chụp CT vào tháng 6.2022 cho thấy khối u ở đầu và cổ đã khỏi, nhưng lại xuất hiện một khối u 9 mm ở phổi phải. Ung thư đã di căn và được coi là "không thể chữa khỏi".

Lần này hóa trị và xạ trị không giúp ích được gì vì ung thư đã quá nặng, và các phim chụp sâu hơn cho thấy các khối u rải rác khắp phổi nên không thể phẫu thuật.

Một trong những khối u đã phát triển từ 9 mm lên 25 mm trong vài tháng, cho thấy đây là một dạng ung thư rất nguy hiểm.

Cơ hội cuối cùng, hy vọng duy nhất cho ông là đăng ký tham gia thử nghiệm phương pháp điều trị mới.

Sau đó, vào tháng 9 năm ngoái, ông đã được trao phao cứu sinh - tham gia thử nghiệm vắc xin ung thư, một phương pháp mới điều trị đột phá mới. 

Cuộc thử nghiệm tại Trung tâm Ung thư Clatterbridge ở Liverpool (Anh) dành cho những bệnh nhân ung thư biểu mô đầu và cổ, được dùng pembrolizumab - một loại thuốc mới giúp hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.

Những bệnh nhân đầu tiên mắc những dạng ung thư "không thể chữa khỏi" được điều trị bằng vắc xin MRNA cá nhân hóa mới đã có kết quả rất tốt.  MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Hy vọng là vắc xin sẽ kích thích các tế bào miễn dịch mới cũng sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư, tăng cường hiệu quả miễn dịch đối với khối u.

Ông kể: Sau khi được thông báo đủ điều kiện, tôi được tiêm liều đầu tiên vào tháng 11 và tiêm lại mỗi 3 tuần một lần và chụp phim 8 tuần một lần.

Phim chụp CT trước khi thử nghiệm cho thấy 6 khối u trên phổi phải rộng tới 25 mm và đang phát triển rất nhanh.

Bác sĩ đã lắc đầu không tin!

Tháng 5.2023, khi xem phim chụp mới nhất, bác sĩ ung thư đã lắc đầu không tin và nói: Điều này thật đáng ngạc nhiên. Ông cho tôi xem phim chụp trước khi thử nghiệm với một mảng ung thư màu xám lớn trong phổi, nhưng bây giờ đã không còn.

Thật là siêu thực. Phim chụp tuần trước cho thấy chỉ còn lại một phần ung thư cuối cùng - khối u lớn nhất từ 25 mm đã thu nhỏ còn 4,6 mm, theo Daily Mail.

Tôi cảm thấy như được tái sinh! Tôi lại cảm thấy tuyệt vời và lạc quan về tương lai, ông Adrian cho biết.

Bệnh nhân sẽ được chủng ngừa thường xuyên trong thời gian còn dùng pembrolizumab - trong vòng 2 năm.

Bệnh nhân này là một trong những người đầu tiên ở Anh được hưởng lợi từ vắc xin ung thư.

Phim chụp trước khi thử nghiệm với một mảng ung thư màu xám lớn trong phổi, nhưng bây giờ đã không còn

MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Giáo sư Christian Ottensmeier, bác sĩ tư vấn ung thư và là giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Clatterbridge, cũng là người đã điều trị cho ông Adrian, cho biết: Trong trường hợp này, điều đáng chú ý là hoạt động của vắc xin đã quá thành công và ung thư đã giảm đi rất nhiều. Sự tiến bộ của bệnh nhân vượt xa mong đợi, tất cả chúng tôi đều vui mừng và cổ vũ! Thành công như thế này cho thấy vắc xin có thể xoay chuyển tình thế.

Các chuyên gia nói rằng khả năng tạo ra vắc xin ung thư là rất lớn, với tiềm năng điều trị mọi loại ung thư.

Hiện ở Anh còn có các thử nghiệm vắc xin dành cho ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng và ung thư da. Cuộc thử nghiệm về ung thư phổi cũng sắp bắt đầu

Nguồn: thanhnien.vn

 

 

 

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục