SỨC KHỎE

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ngừng hút thuốc lá?

(VnExpress) Sau 48 giờ ngừng hút thuốc lá, nhịp tim và huyết áp giảm, có thể trở về trạng thái cân bằng, vị giác và khứu giác nhạy bén hơn.

BS.CKI Vũ Năng Phúc, Trưởng khoa Tim bẩm sinh, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết thông tin trên, thêm rằng người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2-4 lần so với người không hút. Dưới đây là những lợi ích cụ thể khi bỏ thuốc lá.

30 phút: Cải thiện mạch và huyết áp

30 phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim và huyết áp giảm xuống và trở về mức bình thường, tuần hoàn cải thiện. Huyết áp cao được xem là "kẻ giết người thầm lặng" vì những tác hại nguy hiểm như gây đau tim, đột quỵ, mất thị lực. Nhịp tim quá nhanh khiến tim khó chịu hơn, dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, đau ngực, khó thở.

12 giờ: Giảm lượng chất độc carbon monoxide

Thuốc lá chứa rất nhiều chất độc gồm carbon monoxide - loại khí có trong khói thuốc lá. Ở liều lượng cao, khí này có khả năng gây hại hoặc tử vong. Carbon monoxide ngăn cản oxy đi vào phổi và máu, nên khi hít phải liều lượng lớn trong thời gian ngắn, có thể bị ngạt thở do thiếu oxy.

Khi hút thuốc, hóa chất độc hại này trong máu cao hơn gấp 3 đến 15 lần so với người không hút thuốc. Ở mức độ cao hơn, bạn có thể đau đầu, mạch nhanh hơn, chóng mặt hoặc buồn nôn.

Tuy nhiên, chỉ cần một ngày sau khi bỏ thuốc, lượng khí carbon monoxide giảm trở về mức bình thường. Tế bào hồng cầu có nhiều khoảng trống hơn để vận chuyển nhiều oxy hơn cho tim, não và các cơ quan khác.

24 giờ: Giảm nguy cơ đau tim

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim. Nguy cơ này giảm chỉ sau một ngày không hút thuốc và tiếp tục giảm dần sau đó.

48 giờ: Khứu giác, vị giác nhạy hơn

Chất độc trong khói thuốc lá làm tổn thương các đầu dây thần kinh chịu trách nhiệm cho các giác quan về mùi và vị. Những tế bào này phục hồi trở lại nhanh chóng trong vòng 48 giờ sau khi ngừng hút thuốc. Vị giác và khứu giác nhạy hơn khi các dây thần kinh này bắt đầu lành lại.

72 giờ: Cải thiện phế quản

Khói thuốc lá làm viêm ống phế quản - con đường đưa không khí vào và ra khỏi phổi - gây khó thở. Tình trạng này tốt hơn sau 72 giờ bỏ thuốc, lúc này cây phế quản đã bắt đầu giãn ra.

2-12 tuần: Cải thiện tuần hoàn máu

Tuần hoàn máu thường bắt đầu cải thiện ngay lập tức, nhưng người bỏ hút thuốc có thể nhận thấy cải thiện rõ rệt hơn sau một vài tuần hoặc hơn. Giác quan nhạy bén hơn, tay chân cũng ấm lên. Máu lưu thông tốt hơn cũng góp phần cải thiện huyết áp, nhịp tim và nồng độ oxy trong máu.

1-9 tháng: Phục hồi chức năng phổi

Đây là lúc bạn có thể bắt đầu cảm thấy cơ thể có nhiều năng lượng hơn, ít ho và thở tốt. Các cấu trúc nhỏ, mỏng manh giống như sợi tóc bên trong phổi được gọi là lông mao bắt đầu phục hồi, mọc trở lại. Chúng giúp làm sạch phổi và giảm nhiễm trùng. Chức năng phổi lúc này có thể tăng tới 10%.

Một năm: Tăng cường sức khỏe tim mạch

Một năm sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và xảy ra cơn đau tim giảm xuống còn khoảng một nửa so với người hút thuốc. Chức năng tim mạch lúc này cũng được cải thiện. Ngưng thuốc lá là phương pháp cải thiện sức khỏe tim mạch tốt.

2-5 năm: Giảm nguy cơ ung thư

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, nguy cơ này giảm khi bỏ thuốc lá và tiếp tục giảm trong những năm tháng tiếp theo.

Sau khi ngưng hút thuốc 5 năm, nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng, họng, thực quản và bàng quang giảm chỉ còn một nửa so với khi hút thuốc. Nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung giảm xuống mức tương đương với người không hút thuốc.

5 năm: Giảm nguy cơ đột quỵ

Hút thuốc làm tăng tốc độ hình thành cục máu đông có thể dẫn đến đột quỵ. Sau 5 năm không hút thuốc, cơ thể đã tự chữa lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại, máu ít có khả năng đông lại hơn, nguy cơ đột quỵ có thể giảm xuống ngang bằng với người không hút thuốc.

10 năm: Giảm nguy cơ ung thư phổi, vòm họng, tuyến tụy

Sau một thập kỷ ngừng hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi, ung thư vòm họng hay ung thư tuyến tụy giảm xuống còn một nửa so với người vẫn hút thuốc.

15 năm: Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đặc biệt nhồi máu cơ tim lúc này đã tương đương với người không hút thuốc.

20 năm không hút thuốc

Sau 20 năm, nguy cơ tử vong do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc, bao gồm bệnh ung thư phổi và bệnh tim, giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc. Ngoài ra, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy giảm xuống so với những người chưa bao giờ hút thuốc.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục