TIN CÔNG GIÁO

Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập tuyên bố ngưng đối thoại thần học với Công giáo

(Vatican News) Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập tuyên bố ngưng đối thoại thần học với Giáo hội Công giáo với lý do được đưa ra là do sự khác biệt “quan điểm đồng tính luyến ái”.

 

Trong một video được công bố ngày 08/3, cha Moussa Ibrahim, phát ngôn viên của Giáo hội Chính thống Ai Cập cho biết, một trong những điều chú ý được Thượng hội đồng thường niên vừa qua của Giáo hội đưa ra là “ngưng đối thoại thần học với Công giáo, sau khi Giáo hội Công giáo thay đổi quan điểm về vấn đề đống tính luyến ái”.

Cùng với tuyên bố ngưng đối thoại thần học, Tòa Thượng phụ Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập cũng cho biết đang xét lại những kết quả mà cuộc đối thoại với Giáo hội Công giáo đạt được từ khi bắt đầu cách đây 20 năm, đồng thời thiết định những tiêu chuẩn và cách thức mới để tiến hành việc đối thoại trong tương lai.

Các vị lãnh đạo Giáo hội cũng tái khẳng định lập trường cương quyết loại bỏ mọi hình thức đồng tính luyến ái, vì chúng trái ngược Kinh Thánh và luật qua đó Thiên Chúa dựng nên con người có nam có nữ, và Giáo hội Copte coi mọi việc chúc lành, mọi cách thức chúc lành những tương quan như thế là chúc lành tội lỗi và đó là điều không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập khẳng định cam kết thực hiện vai trò mục tử trong việc hỗ trợ những cá nhân có khuynh hướng đồng tính luyến ái. Giáo hội không từ chối những người này, trái lại cung cấp sự hỗ trợ và giúp đỡ để họ có được giải pháp về mặt tình cảm và tinh thần. Giáo hội đặt niềm tin tưởng vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng có thể làm nhiều hơn những gì con người cầu xin và suy nghĩ.

Giáo hội Chính thống Copte Ai Cập do Đức Thượng Phụ Tawadros II đứng đầu, là một trong những Giáo hội lâu đời nhất trên thế giới được thành lập từ thời Thánh Marcô Tông đồ. Đây cũng là Giáo hội đông đảo nhất trong số các Giáo hội Chính thống Đông phương, là những Giáo hội ly khai với Công giáo sau Công đồng chung Calcedonia năm 451. Số tín hữu của Giáo hội Chính thống Copte khoảng 20 triệu trong tổng số tín hữu của Chính thống là 260 triệu.

 

 

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục