TIN CÔNG GIÁO

Đức Thánh Cha Phanxicô: Chúc lành cho con người, chứ không chúc lành cho tội lỗi

Vatican News (13.1.2024) – Một “xứ truyền giáo”. Đây là cách Đức Thánh Cha Phanxicô định nghĩa giáo phận Rôma trong cuộc gặp gỡ kín theo truyền thống, với hàng giáo sĩ Rôma được tổ chức vào ngày 13/1/2024 tại Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô. Đức Giáo Hoàng đến sau 9 giờ sáng và được Đức Hồng y Vicar Angelo De Donatis chào đón. Tại đây, ngài tuyên bố: chúc lành cho con người, chứ không chúc lành cho tội lỗi.

Trước hơn 800 người có mặt, Đức Giám mục Rôma đã đưa ra lời kêu gọi loan báo Tin Mừng cho toàn thể cộng đồng Giáo hội, rồi tuyên bố nối lại các chuyến viếng thăm các giáo xứ trong giáo phận, sau khi bị đại dịch tạm dừng.

Một cuộc đối thoại cởi mở

Cuộc gặp gỡ kéo dài khoảng ba giờ, theo một thông cáo báo chí từ giáo phận Rôma, đã diễn ra “trong một cuộc đối thoại cởi mở và thân mật, trong bầu không khí thân ái”.

Sau giờ kinh trưa là lời chào của Đức Hồng y, sau đó là cuộc đối thoại giữa các linh mục và Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã mời họ đặt câu hỏi một cách tự do và chân thành. Có khoảng ba mươi người trong số họ.

Đức Thánh Cha nói về sự cần thiết của việc loan báo Tin Mừng trong bối cảnh ngoại giáo, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm chứng.

Chúc lành cho con người, chứ không chúc lành cho tội lỗi

Sau đó, ngài trả lời các câu hỏi về việc chúc lành cho các cặp đồng giới, khẳng định rằng điều đó không thay đổi giáo lý về bí tích hôn nhân giữa một người nam và một người nữ. Con người được chúc lành, tội lỗi thì không. Được một linh mục người Châu Phi hỏi, ngài trả lời rằng văn hóa Châu Phi không chấp nhận những chúc lành này do những nhạy cảm khác nhau và điểm này đã được làm rõ với Đức Hồng y Ambongo.

Tiếp đến, ngài tuyên bố rằng nhiều người không đọc kỹ các văn bản của Giáo hội: cần phải có sự lắng nghe tốt, ngài nhấn mạnh và đồng thời nhắc lại rằng các xung đột phải được quản lý, nhưng không được che giấu.

Luôn tha thứ

Sau đó, Đức Thánh Cha kêu gọi hãy luôn tha thứ: “Tôi luôn tha thứ, phải luôn có lòng thương xót”. Về các phó tế, ngài nói rằng họ nên ở giữa dân chúng, phục vụ những người gặp khó khăn. Cuối cùng, ngài nhắc lại rằng bài giảng phải ngắn gọn, khoảng 7 đến 8 phút, trực tiếp, nắm bắt được tinh thần của Lời Chúa.

Tý Linh chuyển ngữ
Nguồn: 
xuanbichvietnam.net (14.01.2024)

 

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục