TIN CÔNG GIÁO

Giáo Hội trước cuộc chiến đang chìm vào quên lãng ở Ucraina

(Vatican News) Gần đây, một số vị trách nhiệm của Caritas - Spes, Tình Thương và Hy vọng, cơ quan bác ái của Giáo Hội Công Giáo Ucraina nghi lễ Latinh, hoạt động tại 80 miền của nước này, đã lên tiếng lưu ý về thảm trạng dân nghèo, nạn nhân chiến tranh tại nước này, nhất là mùa đông đang đến gần tại Ucraina.

Cha Piotr Rosochecki, người Ba Lan, phụ trách các hoạt động của tổ chức bác ái này ở vùng thành phố cảng Odessa ở mạn nam Ucraina, cũng báo động rằng “nếu không được hỗ trợ, dân chúng tại vùng Odessa của Ucraina sẽ không sống sót qua mùa đông này”. Vì thế thách đố lớn nhất hiện nay của cơ quan bác ái này vẫn là chuẩn bị cho mùa đông tới đây của thời chiến, nhất là trước viễn tượng Nga có thể tấn công ồ ạt vào các trung tâm điện lực và hệ thống sưởi của Ucraina, như đã xảy ra hồi năm ngoái.

 

Trong cuộc phỏng vấn dành cho ban tiếng Ba Lan của Vatican News, cha Rosochecki nói rằng mỗi tháng mang lại những thách đố mới. Hiện nay vẫn còn phải chiến đấu để giải quyết hậu quả của vụ lụt sau khi đập nước ở Nowa Kachovka bị Nga phá sập, nhưng đồng thời vẫn phải tìm cách đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Cha nói: “Trước khi mùa đông tới, chúng tôi đều phải nghĩ đến việc cung cấp sưởi và áo ấm cho dân nghèo. Thời tiết ngày càng lạnh hơn. Chúng tôi tìm cách giúp đỡ củi và lò sưởi, áo ấm, giày mùa đông, và những nhu cầu khác trong mùa đông. Ngoài ra có nhu cầu giúp đỡ những người Ucraina, tuy gia cư của họ đã bị phá hủy vì chiến tranh hoặc vì lụt, nhưng nay họ dần dần hồi hương. Họ biết rằng nếu họ càng vắng mặt lâu thì sự tàn phá càng lớn hơn. Mỗi người đều muốn trở lại quê nhà của họ. Vì vậy, đối với chúng tôi, đây là lúc nỗ lực đáp ứng các nhu cầu của họ trong bối cảnh mùa đông đang đến gần”.

 

Cha Rosochecki cũng than rằng sự chú ý của dư luận đối với Ucraina đang dần dần suy giảm, và điều này có nghĩa là viện trợ nhân đạo cho Ucraina bị giảm bớt, trong khi nhu cầu tại đây vẫn ở mức độ cao. Vì thế, nếu không có sự giúp đỡ từ bên ngoài, “Ucraina không thể sống sót trong những tuần lễ tới đây, cả về mặt nhân đạo cũng như quân sự. Hiện thời Ucraina lệ thuộc 100% vào Âu Châu”. (Ekai.pl 24/11/2023)

 

Cũng vậy, một linh mục ở thành phố Kharkiv cho biết không còn đồ trợ giúp người túng thiếu nữa. Đó là Cha Wojciech Stasiewicz, người Ba Lan, Giám đốc Caritas-Spes thuộc giáo phận Kharkiv ở miền đông Ucraina giáp giới với Nga. Cha xác nhận rằng đồ cứu trợ nhân đạo cho nước này bị suy giảm trầm trọng. Các nhân viên Caritas chẳng còn gì để giúp đỡ dân chúng, đặc biệt mùa đông đang gần kề.

 

Kharkiv là thành phố lớn thứ hai của Ucraina, trước chiến tranh có 1 triệu 400 ngàn dân cư, và dưới thời Liên Xô đây là thủ đô của Cộng hòa Ucraina. Hồi năm 2022, thành phố này là một mục tiêu lớn của quân Nga, trước khi lực lượng xâm lăng này bị đẩy lùi lại biên giới Ucraina-Nga, dầu vậy thành này vẫn thường bị Nga pháo kích.

 

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Vatican News, cha Stasiewicz nói: “Chắc chắn mọi người đã mỏi mệt vì chiến tranh, nhưng nếu không có viện trợ từ nước ngoài, Ucraina sẽ không sống sót. Tôi cũng cám ơn Đức Thánh Cha vì liên tục nhắc nhở về tình trạng tại Ucraina. Cả trong cuộc tiếp kiến chung sáng thứ Tư 29/11/2023, Đức Thánh Cha xin đừng quên Ucraina yêu quý, đang chịu đau khổ quá nhiều vì chiến tranh”.

Cha Stasiewicz cho biết thành phố Kharkiv hiện nay đang cảm thấy bầu không khí mùa đông. Trời đã giá lạnh, ban đêm nhiệt độ xuống âm 10 độ. Thêm vào đó có nhiều hoạt động hơn trong thành phố, vì nhiều dân cư mới trở về đây, nhưng chúng tôi cũng có đông đảo những người tị nạn. Vì các cuộc tấn công của Nga, nhiều người phải di tản, kể cả từ miền Kupianska và các làng mạc khác. Nhiều người đến Kharkiv với hy vọng có được một mái nhà và một công ăn việc làm. Cũng may, tuần này ở Kharkiv tương đối yên tĩnh, và chúng tôi rất vui mừng và lạc quan về tình trạng này”.

 

Cha nhấn mạnh rằng “những người mới đến thành phố Kharkiv hoàn toàn tùy thuộc sự trợ giúp của các tổ chức nhân đạo và những người thiện nguyện giúp đỡ. Chính quyền địa phương gửi những người tị nạn ấy đến Caritas và các tổ chức từ thiện. Chúng tôi cung cấp cho họ các quần áo ấm và các đồ tạp hóa, ngoài ra có các trẻ em trong số những người cần được giúp đỡ. Chúng tôi tổ chức các nhóm và trung tâm cộng đồng, tại đó chúng tôi đặc biệt giúp đỡ những người nhỏ bé nhất”.

 

Trong bối cảnh trên đây, những lời kêu gọi các tín hữu quan tâm cầu nguyện và giúp đỡ Ucraina đau thương, dân chúng chịu đau khổ quá nhiều vì chiến tranh, được Đức Thánh Cha Phanxicô lặp đi lặp lại vào cuối mỗi buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật và các buổi Tiếp kiến chung mỗi ngày thứ Tư hằng tuần, không phải là một thói quen, nhưng là tiếng kêu nhắm giữ cho ý thức của các tín hữu luôn quan tâm đến thảm trạng Ucraina, và các vị lãnh đạo Công Giáo tại nước này đã nhiều lần bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha vì lòng quý mến này.

Giuse Trần Đức Anh, O.P.

 

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục