GÓC NHÌN

Cách hiểu ngắn gọn nhất về giá dầu âm lúc này: Thuê người đi đổ rác

Khi kho chứa đã quá tải, các công ty khai thác dầu chấp nhận trả thêm tiền cho người mua dầu để mang hàng của mình đi nơi khác.

Cách hiểu ngắn gọn nhất về giá dầu âm lúc này: Thuê người
Thị trường tài chính vừa chứng kiến điều chưa từng có trong lịch sử: Giá dầu âm. 

Cụ thể, trong phiên giao dịch đêm qua, giá dầu WTI giao tháng 5 có lúc đã có lúc về mức âm gần 40 USD/thùng.

Nguyên nhân của sự giảm giá dầu xuống mức chưa từng có vào thứ 2 vừa qua phần lớn là bởi các nhà đầu tư lo ngại nhu cầu thị trường sụt giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, thời gian đáo hạn của hợp đồng tháng 5 tới gần cũng tác động mạnh đến giao dịch của nhà đầu tư.

Thời điểm này, giá của nhiên liệu được gọi là "vàng đen" chịu tác động mạnh do nhu cầu sụt giảm trên toàn cầu bởi đa phần các nền kinh tế đều đang phải phong toả hoặc phong toả một phần nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó, các kho chứa dầu đều đang trong tình trạng đầy.

Cách hiểu ngắn gọn nhất về giá dầu âm lúc này: Thuê người đi đổ rác - Ảnh 1.

Diễn biến giá dầu những ngày gần đây. Nguồn: Marketwatch

Vậy, giá dầu âm có ý nghĩa như thế nào? Với mức giá âm gần 40 USD, ai mua 1 thùng chứa 159 lít dầu sẽ được "tặng kèm" 40 USD. Bên bán đang phải đưa thêm tiền để bên mua nhận hàng hóa của mình.

Tuy nhiên, không dễ để chúng ta tiếp cận với "đống rác" này. Khác với cổ phiếu, vàng hay tiền ảo, dầu là "đồ thật", và để nhận 1 thùng dầu cùng 40 USD tặng kèm, người mua phải có mặt ở kho chứa tại Cushing, Oklahoma, Mỹ, cách Việt Nam gần 14.000km

Hà My

Theo Cafebiz

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục