GÓC NHÌN

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đáng sống và làm việc tốt nhất năm 2019 với chuyên gia nước ngoài

(ĐTCK) HSBC Expat vừa công bố Bảng Xếp hạng Tổng thể Khảo sát Chuyên gia nước ngoài về nơi sống và làm việc tốt nhất năm 2019 với điểm nhấn là Việt Nam lọt vào top 10 quốc gia đứng đầu từ vị trí thứ 19 vào năm ngoái.

Các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao sự nhiệt tình đón tiếp của người dân Việt Nam với 58% người được khảo sát cho rằng họ cảm thấy thân thuộc như ở quê nhà chỉ sau vài tháng chuyển đến.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đứng thứ tư trong danh sách các chuyên gia có kinh nghiệm làm việc nước ngoài nhiều nhất sau Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia, khi 73% chuyên gia được khảo sát đã từng sống và làm việc ở nước ngoài ít nhất một lần, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 56%.

Khi mới chuyển đến, 40% chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam dự định ở lại dài hơn năm năm nhưng con số này đã tăng lên 60% sau khi họ cảm nhận được những điều mà cuộc sống tại Việt Nam đem lại.

Tổng cộng có 57% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam đồng ý chất lượng cuộc sống của họ tại Việt Nam tốt hơn so với nước họ, so với suy nghĩ tương tự về nước sở tại của 65% người nước ngoài trên khắp thế giới.

 

Trên hết, nhiều chuyên gia nước ngoài cũng nhận thấy môi trường làm việc tại Việt Nam rất thuận lợi. Việt Nam đứng thứ ba sau Thụy Sỹ và Ba Lan trong chỉ số phụ Kỳ vọng cá nhân – chỉ số tổng kết quan điểm của chuyên gia nước ngoài về nền kinh tế thị trường, cơ hội phát triển nghề nghiệp và mức độ ảnh hưởng đối với những người mới chuyển tới sinh sống và làm việc.

Mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài chuyển đến Việt Nam là 78.750 USD, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD.

Trong số những người trả lời khảo sát, 67% đã đồng ý rằng thu nhập khả dụng của họ nhiều hơn khi chuyển đến Việt Nam so với thời gian ở quê nhà do chi phí sinh hoạt tại đây thấp hơn (ví dụ: chỗ ở, học phí, vận chuyển, hóa đơn y tế…), thu nhập tăng thêm và doanh nghiệp của họ chi trả một phần chi phí sinh hoạt.

Tổng cộng có 71% chuyên gia nước ngoài cho rằng họ cảm thấy tự tin về nền kinh tế Việt Nam, đồng thời 76% cho rằng cảm thấy yên tâm về tình hình chính trị ổn định.

Các chuyên gia cũng được hưởng các lợi ích vật chất khác khi làm việc tại nước ngoài với 71% chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam nói rằng họ có thể đi du lịch nhiều hơn; nhiều người còn có thể học các kỹ năng mới (40%), chẳng hạn một môn ngoại ngữ, kỹ năng lặn biển hay nấu ăn, trong khi một số người (37%) dành thời gian tham gia các hoạt động cộng đồng địa phương nhiều hơn.

Ba lý do hàng đầu tại sao người nước ngoài chuyển đến Việt Nam bao gồm: thăng tiến nghề nghiệp (34%); tìm kiếm thử thách mới (29%), và cải thiện chất lượng cuộc sống (26%). Với tất cả những nguyện vọng này, 39% chuyên gia nước ngoài đồng ý rằng Việt Nam là điểm đến giúp họ đạt được những tiềm năng của bản thân so với quê nhà. Chỉ số này cao hơn so với mức trung bình toàn cầu là 34%.

Ngoài ra, nhiều người đến Việt Nam có thể học được nhiều kỹ năng mới tại sở làm (59%); được thăng tiến nhanh hơn do chuyển sang nước ngoài làm việc (30%); chuyển sang làm việc ở một lĩnh vực mới (28%) và ngay cả là phát triển kinh doanh mới (26%).

Tuy nhiên, Việt Nam lại nhận được các phản hồi không mấy thuận lợi trong các chỉ số phụ về Chất lượng cuộc sống (đứng thứ 12) và Chăm sóc con cái (đứng thứ 26). Chỉ có 57% chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam so với mức trung bình toàn cầu 67% đồng ý rằng họ tận hưởng chất lượng cuộc sống tốt hơn tại Việt Nam so với quê nhà, bao gồm mọi thứ từ y tế đến văn hóa.

Ngoài ra, chỉ có 28% chuyên gia nước ngoài có con nhỏ đồng ý rằng chất lượng giáo dục mà con cái họ nhận được tại Việt Nam tốt hơn so với quê nhà trong khi mức trung bình toàn cầu là 36%.

ảnh 1

Top 10 quốc gia là nơi sống và làm việc tốt nhất năm 2019

Đáng chú ý, đây cũng là lần đầu tiên Thụy Sỹ đã vượt lên nắm giữ vị trí số một trong Bảng Xếp hạng Tổng thể Khảo sát Chuyên gia nước ngoài về nơi sống và làm việc tốt nhất năm 2019, từ vị trí thứ tám vào năm ngoái.

Cụ thể, 82% chuyên gia nước ngoài được khảo sát tại Thụy Sỹ cho biết, chất lượng cuộc sống của họ được cải thiện kể từ khi chuyển đến đây; 70% cho rằng môi trường sống xung quanh sạch sẽ và dễ chịu hơn ở nước họ và 42% cảm thấy khỏe mạnh hơn so với mức trung bình toàn cầu (chỉ 33%).

Các yếu tố tài chính cũng góp phần vào sự thành công của Thụy Sỹ trong bảng xếp hạng này. Bảy trong số 10 chuyên gia chuyển tới làm việc tại Thụy Sỹ (71%) hiện có mức thu nhập khả dụng cao hơn và mức lương trung bình hàng năm là 111.587 USD, cao hơn mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD.

Với Zurich - thành phố lớn của Thụy Sỹ là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu của thế giới, 19% các chuyên gia trẻ nước ngoài đến Thụy Sỹ làm việc trong ngành dịch vụ tài chính.

Ông John Goddard, Giám đốc của HSBC Expat, cho biết: “Danh sách 10 quốc gia trong Bảng xếp hạng năm nay rất đa dạng và tất cả các quốc gia được chọn đều có những lý do khác biệt. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy nhiều người đang lựa chọn các địa điểm làm việc tại nước ngoài phù hợp với các ưu tiên và mục tiêu riêng của bản thân.

Với sự đa dạng trong Bảng xếp hạng này, tôi tin chắc mọi người sẽ tìm thấy một nơi phù hợp khi nghĩ đến việc ra nước ngoài sinh sống và làm việc.”

Các quốc gia tiếp theo trong Bảng Xếp hạng Tổng thể Khảo sát Chuyên gia nước ngoài về nơi sống và làm việc tốt nhất năm 2019:

Thứ hai: Singapore

Singapore là điểm đến tốt nhất trên thế giới cho các chuyên gia có con nhỏ. Với hệ thống giáo dục song ngữ- trẻ em tại đây sẽ vừa được dạy bằng tiếng Anh trong khi vẫn duy trì được học ngôn ngữ mẹ đẻ, 62% những được khảo sát cho rằng hệ thống giáo dục ở Singapore tốt hơn so với nước họ, trong khi 69% tán thành khả năng học thêm ngôn ngữ mới của trẻ trong các trường học.

Thứ ba: Canada

Luôn nắm giữ vị trí cao trong nhiều năm. Kết quả không có gì ngạc nhiên khi 80% số người được khảo sát ở Canada so với 65% mức trung bình toàn cầu nói rằng chất lượng cuộc sống ở đó tốt hơn so với ở nhà. Môi trường chào đón này truyền cảm hứng cho các chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc lâu dài. Tổng cộng có 75% chuyên gia nước ngoài có phần lớn tài sản riêng tại Canada, tỷ lệ cao nhất trong bảng xếp hạng.

Thứ tư: Tây Ban Nha

Tăng 10 bậc trong năm nay, các chuyên gia nước ngoài cho rằng lối sống thoải mái của khu vực Địa Trung Hải mang đến chất lượng cuộc sống tốt nhất trên thế giới. Rất ít người chuyển đến Tây Ban Nha sinh sống và làm việc với mục tiêu phát triển sự nghiệp, nhưng 67% nhận thấy mức độ cân bằng giữa cuộc sống và công việc cải thiện rõ rệt sau khi chuyển đến đây. Với một lối sống tuyệt vời và thời gian để tận hưởng cuộc sống ấy rất nhiều, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia tốt nhất trên thế giới để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Thứ năm: New Zealand

Một điểm đến khá phổ biến khi nói đến những trải nghiệm mới ngoài công sở, 57% chuyên gia nước ngoài khi chuyển đến New Zealand đã cải thiện chất lượng cuộc sống và 60% cho biết họ đã ở lại đây dài hơn so với dựđịnh vì những trải nghiệm mà họ đã nhận được. Trên thực tế, những người chuyển đến New Zealand có nhiều khả năng ở lại nơi này hơn 20 năm.

Về Bảng Xếp hạng Tổng thể Khảo sát Chuyên gia nước ngoài về nơi sống và làm việc tốt nhất năm 2019 của HSBC Expat:

Khảo sát này dành các chuyên gia trên 18 tuổi sinh sống và làm việc tại một quốc gia khác so với quê nhà. Khảo sát hoàn tất với sự tham gia của 18.059 chuyên gia nước ngoài tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ thông qua trả lời bảng câu hỏi trực tuyến trong tháng Hai và tháng Ba năm 2019.

Khảo sát do bộ phận Chuyên gia nước ngoài của Tập đoàn HSBC ủy quyền cho YouGov thực hiện. Để một quốc gia có mặt trong bảng xếp hạng của báo cáo này, yêu cầu đưa ra là quốc gia đó phải có ít nhất 100 chuyên gia nước ngoài tham gia cho ý kiến.

Trong báo cáo khảo sát năm nay, có 33 quốc gia đủ điều kiện để vào các bảng xếp hạng. 

Nhuệ Mẫn

 

 

 

Bài mới hơn

Bài viết cùng chuyên mục