CÔNG NGHỆ SỐ

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP HCM hoạt động năm nay

(Thanhnien.vn) Tòa nhà trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP HCM diện tích hơn 17.000 m2 hoàn thiện trên 90%, dự kiến đi vào hoạt động vào quý 3 hoặc quý 4 năm nay.

 

Thông tin do bà Phan Thị Quý Trúc, Phó phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM) chia sẻ tại hội nghị triển khai các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn thành phố, sáng 3/4.

Tòa nhà Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP HCM khởi công hơn 3 năm trước đặt tại số 123 Trương Định, quận 3. Tòa nhà có 11 tầng, trong đó 8 tầng nổi, 3 tầng hầm. Khu vực tầng 1 - 3 là nơi triển khai các hoạt động hỗ trợ của nhà nước về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tầng 4 - 8, dự kiến thu hút khu vực tư nhân tham gia phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp các lĩnh vực ưu tiên của thành phố.

Theo bà Trúc, trung tâm khởi nghiệp sáng tạo là đơn vị sự nghiệp công lập do chính quyền TP HCM quản lý. Đây là đầu mối kết nối, tổ chức các hoạt động, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho hoạt động hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Trung tâm cũng được coi là một "hub" làm động lực hình thành mạng lưới hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp sáng tạo ở quận huyện, viện trường, doanh nghiệp... và các địa phương kết nối với TP HCM. Đây là nơi triển khai các chính sách hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP HCM khi thực hiện Nghị quyết 98 như miễn giảm thuế, hỗ trợ không hoàn lại dự án khởi nghiệp từ 40 - 400 triệu đồng, thử nghiệm chính sách về sản phẩm dịch vụ mới, thu hút chuyên gia và nhà khoa học cho các trung tâm nghiên cứu chuẩn quốc tế.

"Không gian và mô hình hoạt động của trung tâm theo hướng mở để cộng đồng và doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu thông tin liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp của TP HCM", bà Trúc nói. Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo TP HCM cũng là đơn vị vận hành nền tảng trực tuyến (H.O.I.P) tập trung hệ thống dữ liệu của hệ sinh thái, để các doanh nghiệp, startup đăng ký và tham gia các chính sách hỗ trợ của thành phố. Ngoài ra, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM đang tổ chức đặt hàng nghiên cứu xây dựng báo cáo thường niên về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP HCM năm 2024, xây dựng mô hình đại học khởi nghiệp, xây dựng khung chương trình đào tạo tổng thể về khởi nghiệp sáng tạo...

Theo Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM Nguyễn Việt Dũng, thành phố đã ban hành nghị quyết hỗ trợ không hoàn lại cho các dự án khởi nghiệp sáng tạo và đang trong giai đoạn tiếp nhận hồ sơ của các tổ chức. Ông cho biết, Sở đang hoàn thiện thủ tục để tiếp tục trình HĐND thông qua chính sách về miễn giảm thuế cho tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo. Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM mong muốn với những chính sách cụ thể, đa dạng cần có sự quan tâm, phối hợp cộng đồng khởi nghiệp để tạo ra hiệu quả đột phá.

Báo cáo của Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM trong năm 2023, thành phố hỗ trợ nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho hơn 2.500 doanh nghiệp; ươm tạo 308 dự án khởi nghiệp. Thành phố hỗ trợ 40 dự án khởi nghiệp tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm; hơn 1.800 doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, nâng cao năng suất chất lượng dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo...

Tuy nhiên, theo báo cáo phân tích hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 do nhóm chuyên gia Ngân hàng Thế giới thực hiện chỉ ra một số tồn tại của hệ sinh thái trong nước. Cụ thể, nhóm chuyên gia cho rằng, chất lượng và mức độ hỗ trợ của các chính sách nhà nước đưa ra còn thấp, chưa có cơ chế đầu tư mạo hiểm. Nguyên nhân do các chương trình hỗ trợ bị tình trạng thiếu kinh phí, phân mảnh, cơ chế chưa phù hợp với thông lệ quốc tế. Nhóm chuyên gia chỉ ra vấn đề thủ tục hành chính còn phức tạp, chưa rõ ràng ở một số lĩnh vực. Về đào tạo, hiện các startup chưa có chương trình dạy về nâng cao năng lực quản lý, vận hành doanh nghiệp khởi nghiệp thật sự có chất lượng...

Tại cuộc họp Ban Điều hành Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" (Đề án 844) do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 28/3, nhiều ý kiến nêu những khó khăn trong việc thúc đẩy các trung tâm đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên cả nước. Các ý kiến đề xuất Chính phủ ban hành Nghị định để có cơ sở pháp lý cho hoạt động này.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục